Cách lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp với nhà bạn

Cách chọn loại sàn gỗ phù hợp

Cách chọn loại sàn gỗ phù hợp

Cách lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp với nhà bạn

Cách lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp với nhà bạn
Bạn đang muốn chọn mua một loại sàn gỗ nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Tự hỏi làm thế nào để chọn sàn gỗ phù hợp với nhà của bạn? Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu rõ những lợi thế của các loại sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ kỹ thuật, sàn gỗ công nghiệp và cách mà bạn sẽ chọn ra loại sàn gỗ phù hợp cho ngôi nhà của mình
Chi tiết bài viết
CÁCH LỰA CHỌN LOẠI SÀN GỖ PHÙ HỢP VỚI NHÀ BẠN

Bạn đang muốn chọn mua một loại sàn gỗ nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Tự hỏi làm thế nào để chọn sàn gỗ phù hợp với nhà của bạn? Nếu vậy, bạn có biết rằng chọn sàn gỗ là một khoản đầu tư tuyệt vời vì chúng rất bền, dễ lau chùi và có thể làm tăng đáng kể giá trị căn nhà của bạn. Cho dù bạn đang có ý định sữa chữa nhà, hoặc đang tìm kiếm sự thay đổi, tìm loại sàn gỗ phù hợp với ngôi nhà của bạn là điều bắt buộc. Sở hữu vật nuôi, sống gần biển hoặc không gian nhà đều có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu rõ những lợi thế của các loại sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ kỹ thuật, sàn gỗ công nghiệp và cách mà bạn sẽ chọn ra loại sàn gỗ phù hợp cho ngôi nhà của mình.

 

Đầu tiên hãy điểm qua các loại sàn gỗ phổ biến

Có ba loại sàn gỗ phổ biến nhất hiện nay là sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ kỹ thuật và sàn gỗ công nghiệp. Cả ba loại sàn đều có những ưu điểm và nhược điểm, tùy thuộc vào không gian nhà của bạn và mức độ lưu thông trên sàn sẽ phải chịu.

 - Sàn gỗ tự nhiên solid (Nguyên thanh) là sàn gỗ mà mỗi bảng được làm bằng một ván gỗ duy nhất. Chúng thường dày 15 mm, nghĩa là chúng có thể được chà nhám, làm mới, tái sử dụng được nhiều lần.

- Sàn gỗ kỹ thuật là loại sàn gỗ được sản xuất bằng công nghệ hiện đại để ghép các lớp gỗ lại với nhau nhằm hạn chế tối đa sự giãn nở. Trong đó, lớp trên cùng là lớp gỗ Solid dày 3mm và dưới cùng dày 12mm gồm 9 lớp mỏng được dán chồng và đan xen nhau. Vì vậy khi lắp sàn gỗ kỹ thuật bề mặt giống 100% so với sàn gỗ tự nhiên Solid nhưng hạn chế được sự cong vênh, giãn nở do ảnh hưởng thời tiết.

- Sàn gỗ công nghiệp thông thường được cấu tạo gồm 3 lớp: lớp mặt là 1 lớp phim laminate giả vân gỗ, ở giữa là 1 lớp bột gỗ ép lại nhau bằng công nghệ HDF, lớp đáy thường là lớp cân bằng chống ẩm. Sàn gỗ công nghiệp có độ dày thấp hơn phổ biến là 8mm và 12mm.

 

 

Mỗi loài gỗ có những đặc tính, ưu điểm, nhược điểm riêng

Khi tìm ra cách chọn loại gỗ tốt nhất cho bạn, hãy xem xét ba yếu tố chính - độ bền, mẫu mã và chi phí. Độ bền đặc biệt quan trọng vì việc sửa chữa có thể làm thiệt hại cả phong cách và ngân sách của bạn.

Khi chọn một loại gỗ cứng dựa trên độ bền, bạn sẽ muốn nghĩ về lối sống của bạn. Nếu bạn có bất kỳ vật nuôi hoặc tổ chức các cuộc họp mặt hàng tuần, bạn sẽ muốn một loại gỗ cứng cáp. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến màu sắc và độ thẩm mỹ, một loài mềm hơn có thể phù hợp hơn bạn. Các loại gỗ có các mức giá khác nhau, vì vậy bạn hãy tìm kiếm một cái gì đó bền, phong cách và trong ngân sách của bạn.

 

Cách chọn sàn gỗ cứng bền nhất cho ngôi nhà của bạn

Khi thảo luận về độ bền, độ bền của sàn gỗ tự nhiên càng cao khi thang đo độ cứng càng cao. Trong các loài gỗ kể trên thì Chiu Liu, Căm Xe, Hương, Gõ là một trong những loài gỗ có độ cứng cao tuy nhiên giá thành cao và nguồn nguyên liệu rất khan hiếm, Sồi, Walnut, Teak có độ cứng thấp hơn và dần trở nên phổ biến bởi nguồn cung cấp dồi dào, vân gỗ đẹp, độ cứng có thể phù hợp lắp đặt ở bất cứ đâu trong nhà mà giá cả lại phù hợp. Tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên Solid khá cao có thể lên đến 70 – 100 năm phụ thuộc vào cách bảo quản, tuy nhiên nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên đó là dễ cong vênh, giãn nở do ảnh hưởng thời tiết.

 

 

Sàn gỗ kỹ thuật cũng được cấu tạo từ 100% gỗ tự nhiên nhưng độ cứng không cao bằng sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ kỹ thuật có ưu điểm lớn nhất là công nghệ sản xuất ghép lớp nên hạn chế được cong vênh giãn nở, chống ẩm chịu nước cực kỳ tốt.

Đối với sàn gỗ công nghiệp, chỉ tiêu cần quan tâm nhất đó là độ dày và chỉ số chống mài mòn AC của sàn gỗ. Bởi chúng có ảnh hưởng đến tính ổn định của sản phẩm, càng dày thì sàn chịu lực tốt, tính ổn định càng cao cũng như AC càng cao thì khả năng chống trầy xước càng tốt.

 

AC1

Độ chống xước cực thấp, hiện nay loại sản phẩm này không được sử dụng.

AC2

Độ chống xước thấp.Thích hợp cho trang trí tường hoặc trần.

AC3/KL.23

Độ chống xước trung bình, thích hợp cho mục đích sử dụng thương mại hoặc nhà ở có mật độ sử dụng vừa phải.

AC3/KL.31

Độ chống xước ổn định phù hợp với điều kiện sử dụng sinh hoạt thông thường

AC4

Ứng dụng trong phòng ngủ, khu phòng làm việc có mật độ trung bình. Thích hợp ở văn phòng, khu công cộng có mật độ đi lại nhiều.

AC5

Thích hợp ở phòng khách, nhà hàng, văn phòng, mọi công trình trong nhà dân, nơi công cộng có mật độ đi lại cực cao.

 

Cách chọn sàn gỗ phù hợp với ngân sách của bạn

Mặc dù sàn gỗ tự nhiên làm tăng giá trị gia đình của bạn tuy nhiên chi phí khá cao. Chi phí trung bình để lắp đặt sàn gỗ cứng dao động từ 750.000VND – 1.900.000VND/m2.

Lựa chọn sàn gỗ kỹ thuật có lẽ là lựa chọn tốt hơn khi chi phí rẻ từ 20% - 30% trên một mét vuông. Nhiều khách hàng ưa thích sử dụng sàn gỗ tự nhiên tuy nhiên, giá sàn gỗ tự nhiên tương đối cao và nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm, vì vậy sàn gỗ Kỹ thuật là một lựa chọn tốt nhất để thay thế sàn gỗ tự nhiên truyền thống.

Sàn gỗ công nghiệp có giá thành rất đa dạng phù hợp với mọi khách hàng từ bình dân đến cao cấp, với mức giá thông thường chỉ từ 150.000VND – 500.000VND/m2, hoặc những loại cao cấp hơn với giá trên 500.000VND/m2.

 

 

Cách chọn sàn gỗ phù hợp với phong cách của bạn

Các yếu tố cần xem xét đó là màu sắc, bề mặt hoàn thiện

Về màu sắc thì sàn gỗ công nghiệp có lựa chọn đa dạng nhất. Vì lớp bề mặt là phim laminate nên có thể tùy biến được nhiều tone màu khác nhau phù hợp với không gian thiết kế. Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật có tùy chọn màu sắc hạn hẹp hơn, hiện nay nhờ các cải tiến về công nghệ làm màu, sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật trở nên phong phú hơn về màu sắc tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào loại gỗ.

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn sàn gỗ màu sáng cho những không gian nhỏ, hiện đại và sàn tối màu hơn là một lựa chọn tốt cho những không gian cổ điện, rộng rãi hơn.

Ngoài những lựa chọn màu sắc thì chọn bề mặt hoàn thiện của sàn gỗ là vô cùng quan trọng. Bạn có thể cảm nhận thấy sự khác biệt khi sử dụng của một số loại bề mặt hoàn thiện như bề mặt bóng, bề mặt mờ, bề mặt cào xước giả cổ… Bề mặt hoàn thiện sàn gỗ cũng có thể thay đổi ít nhiều tính năng sàn nhà của bạn.

Hầu hết mọi người không thích bề mặt bóng loáng, thay vào đó có thể chọn bề mặt mờ, cà xước để hạn chế trầy, bám bẩn và trông tự nhiên hơn.

>>> Tìm hiểu thêm về một số bề mặt hoàn thiện của sàn gỗ <<<

 

Tổng kết lại những điểm chính khi chọn sàn gỗ

1. Loại gỗ và độ dày ảnh hưởng tới sự bền bỉ của sàn

2. Màu sắc sáng hơn làm cho không gian nhỏ dường như lớn hơn

3. Sàn gỗ kỹ thuật là loại sàn gỗ bền nhất

4. Các lựa chọn thiết kế như màu sắc và bề mặt hoàn thiện có thể tạo ra sự khác biệt lớn

5. Xem xét kỹ các tính năng của các loại sàn gỗ khác nhau để phù hợp với ngân sách của bạn

 

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn ghép nối tất cả các tùy chọn của mình và chọn tầng phù hợp với bạn. Bây giờ bạn đã biết cách chọn sàn gỗ, mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Hotline tư vấn miễn phí: 0911362036
Gọi điện SMS Chỉ đường
Go Top