CÓ NÊN SỬ DỤNG SÀN GỖ KỸ THUẬT TIÊU ÂM?

30 tháng 01, 2021

Sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm chính là bước đột phá trong công nghệ sản xuất sàn gỗ hiện nay.

Đây chính là giải pháp hoàn hảo dành cho những gia đình ở gần những nguồn tiếng ồn lớn, những người nhạy cảm với tiếng ồn hoặc những không gian đặc biệt cần sự yên tĩnh. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ với những gì mà sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm có thể làm được cho tổ ấm của bạn.

Trước khi tìm hiểu về sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm, Horme Flooring sẽ giới thiệu với bạn những nguyên nhân cũng như tác hại vô cùng lớn mà tiếng ồn cường độ lớn có thể tác động đến bạn và gia đình.

1. Nguyên Nhân Gây Ra Những Tiếng Ồn Cường Độ Lớn:

Theo Wikipedia , tiếng ồn vượt ngưỡng nhất định và kéo dài trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Hiện tượng thường thấy ở nhiều đô thị lớn tại các nước trên thế giới.

Nguồn gốc của tiếng ồn xung quanh chúng ta được chia thành hai loại chính:

 • Tự nhiên: đây là nguồn gây ra ô nhiễm tiếng ồn không thường xuyên. Ví dụ như hoạt động của núi lửa, động đất, tiếng sấm chớp. Và chỉ xảy ra ở một vài nơi nhất định.
 • Nhân tạo: Đây là những tiếng ồn do hoạt động của con người gây ra. Ví dụ như: tiếng bước chân, tiếng nói chuyện quá lớn, tiếng nhạc, tiếng phương tiện giao thông hoạt động …

Tai người chỉ có thể nghe được tốt nhất những âm thanh trong ngưỡng chịu đựng. Đó là những âm thanh có tần số dao động từ 16.000 đến 20.000 hZ. Và mức tốt nhất là là từ 1.000 hZ đến 4.000 hZ.

Và để đo lường được cường độ của âm thanh, chúng ta dùng một đơn vị khác để đo lường, đó chính là deciben (dB), nó đặc trưng cho sự mạnh yếu của âm thanh.

Một vài cường độ âm thanh thường thấy như:

 • Tiếng nói chuyện bình thường: 50-60dB
 • Tiếng thủ thỉ khi nói nhỏ vào tai là 40-50dB
 • Giao thông ở nơi đông đúc: 70dB
 • Tiếng ồn từ đường cao tốc: 80dB
 • Máy khoan đá khí nén ở khoảng cách gần: 100dB
 • Động cơ phản lực, còi xe cứu hỏa, máy bay cất cánh: 110dB+

Cường độ âm thanh có thể gây tổn thương thính giác:

 • Tổn hại thính giác sau 8 giờ tiếp xúc: 85dB
 • Tổn hại thính giác sau 4 giờ tiếp xúc: 90dB
 • Tổn hại thính giác sau 2 giờ tiếp xúc: 95dB
 • Tổn thương thính giác khi tiếp xúc dưới 1 giờ (đau nhứt tai khi nghe): 120dB

sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm

2. Tác Hại Của Những Tiếng Ồn Cường Độ Lớn:

2.1. Gây Giảm Thính Lực:

Như đã trình bày ở trên, cường độ âm thanh vượt ngưỡng chịu đựng của con người trong thời gian nhất định sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến sức khỏe.

Một chuỗi những tiếng động có độ lớn từ 85dB trở lên kéo dài trong thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương các nhung mao ở xoắn tai. Đây là cơ chế gây ra sự giảm thính lực và mất thính lực hoàn toàn.

Ví dụ: Một bản nhạc rock được phát từ máy MP3 có cường độ từ 110-120 dB, khi tiếp xúc nhiều hơn 1 giờ mỗi ngày.

2.2. Bệnh Tim Mạch:

Vào năm 1999, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra những thông báo cho thấy sự liên quan giữa huyết áp cao và việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn có cường độ trên 70dB.

Những thông báo của WHO càng được củng cố khi thời gian gần đây có nhiều nghiên cứu cho thấy: tiếng ồn có cường độ 50dB vào lúc nửa đêm cũng có thể gây ra nhồi máu cơ tim ở người lớn tuổi.

Những âm thanh từ động cơ xe máy công suất lớn, tiếng còi tàu hỏa, tiếng còi xe cứu hỏa sẽ làm co mạch máu khiến huyết áp tăng do tiếng ồn làm tăng adrenaline và làm co mạch máu (vasoconstriction).

2.3. Ảnh Hưởng Đến Sự Phát Triển Của Thai Nhi:

sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm

Những dị tật thai nhi gây ra do tiếng ồn lớn trong thời gian dài bao gồm: sứt môi, sứt vòm miệng, tổn thương cột sống … và nhiều tổn thương khác chưa được liệt kê hết.

Theo Lester Ư.Sontag của viện nghiên cứu Fels, môi trường xung quanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành thể chất và các chức năng cơ quan ngay từ khi được thụ thai.

Do đó, việc ảnh hưởng của tiếng ồn trong thời gian dài gây ra rất nhiều tác hại lên sự phát triển của thai nhi. Theo nghiên cứu của cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ và năm 1978, về sự liên quan giữa những thai phụ sống gần khu vực đô thị ồn ào, sân bay, nhà ga với những đứa trẻ sinh ra bị dị tật hoặc thiếu cân.

Bào thai sau khi được thụ thai từ 16 – 60 ngày đã bắt đầu có những tiếp nhận âm thanh đầu tiên. Khi người mẹ nghe những tiếng ồn quá lớn, sẽ khiến mạch máu co lại. Từ đó dẫn đến tình trạng không có đủ oxy và dưỡng khí cho thai nhi. Đồng thời tiếng ồn cũng làm thay đổi một số hormone ở thai phụ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi.

sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm

2.4. Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Học Tập:

Theo nghiên cứu của đại học Cornell vào năm 1993: những đứa trẻ học tập trong môi trường ồn ào sẽ bị nghèo nàn về từ ngữ cũng như kỹ năng nhận thức, kỹ năng viết bị hạn chế hơn.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều năm qua cũng cho kết quả từ những nhóm học sinh trong điều kiện học tập có tiếng ồn lớn. Những học sinh này thường khó tiếp thu kiến thức, học chậm hơn so với những đứa trẻ học tập trong môi trường yên tĩnh.

Ví dụ điển hình bạn có thể thấy đó chính là việc hầu hết những chuyến bay đến và đi tại Hàn Quốc đều phải tạm hoãn vào thời gian đất nước này bước vào kì thi tốt nghiệp quan trọng. Đây được xem là biện pháp hạn chế tiếng ồn nhằm giúp các thí sinh tập trung tốt hơn vào kì thì, không bị phân tâm bởi những tiếng ồn không mong muốn.

3. Giải Pháp Chống Ô Nhiễm Tiếng Ồn:

Với những nguồn gây ra tiếng ồn thụ động, chúng ta không thể trực tiếp can thiệp được thì giải pháp tốt nhất có lẻ là sử dụng những biện pháp ngăn chặn âm thanh. Ví dụ như tai nghe lọc âm, giúp loại bỏ những âm thanh ồn ào. Tuy nhiên việc sử dụng tai nghe chỉ được áp dụng trong những môi trường nhà máy, có các máy động cơ hoạt động tạo ra âm thanh lớn. Hoặc trên những chiếc trực thăng đang hoạt động.

Phổ biến nhất chính là sử dụng những vật liệu cách âm trong xây dựng và thi công.

Có 3 vị trí đặc biệt quan trọng cần cách âm tốt, đó là trần nhà, tường và sàn nhà.

Những vật liệu phổ biến được sử dụng cho trần nhà là: trần cao su non, bông thủy tinh, bông khoáng, thúi khí cách âm, xốp màng nhôm PE-OPP … Tuy nhiên nếu nhà bạn là căn hộ chung cư thì những vật liệu này cũng không còn quá quan trọng. Mà chủ yếu bạn cần quan tâm đến tường và sàn nhà nhiều hơn.

Đối với tường thì có rất nhiều hình thức cách âm phổ biến. Thông thường nếu bạn không thể can thiệp vào từ lức thi công thì việc ốp thêm lên tường những tấm mút xốp trứng gà cũng có thể loại bỏ rất nhiều âm thanh.

sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm

Nếu nhà bạn đang trong quá trình xây dựng bạn có thể lựa chọn sử dụng gạch rỗng để xây dựng, đồng thời ốp thêm ván, thạch cao dày bên trong rồi xây thêm gạch bên ngoài, cũng có thể loại bỏ được nhiều âm thanh.

Cuối cùng là sàn nhà, và cũng là nơi quan trọng nhất trong nhà. Bởi vì sàn nhà là nơi chúng ta di chuyển, chống đỡ cho toàn bộ nội thất nên bạn cần đặc biệt sử dụng những vật liệu giúp tiêu âm. Phổ biến nhất trong thời gian gần đây chính là sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm – vật liệu tiên tiến, sử dụng công nghệ hiện đại và được sản xuất ngay tại Việt Nam.

4. Sử Dụng Sàn Gỗ Kỹ Thuật Tiêu Âm Giúp Loại Bỏ Tiếng Ồn Từ Sinh Hoạt:

Tại sao sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm lại có thể loại bỏ những tiếng ồn không mong muốn?

sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm

Đó là vì những lý do sau:

4.1. Sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm có độ dày trên 12mm:

Sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm cần có độ dày trên 12mm và được cấu tạo từ 3 lớp.

 • Lớp gỗ plywood 9 lớp có độ dày trên 10mm. Hiện nay tại Horme Flooring sản xuất hai loại sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm có độ dày chuẩn là 12mm và 15mm. Tất cả đều có lớp gỗ plywood trên 10mm. Luôn đảm bảo độ dày tiêu chuẩn, giúp hạn chế sự truyền dẫn âm thanh, từ đó hạn chế được tiếng ồn hiệu quả hơn.
 • Lớp gỗ veneer có độ dày từ 2 – 3mm. Đây là lớp gỗ tự nhiên được làm từ gỗ sồi, walnut hoặc acacia được nhập trực tiếp từ Mỹ. Lớp gỗ veneer sẽ được kết nối với lớp gỗ plywood bằng keo chuyên dụng, có nguồn gốc từ nhựa cây tự nhiên, do đó bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng.
 • Cuối cùng là lớp sơn UV 6 lớp. Giúp bảo vệ bề mặt gỗ luôn bền đẹp, giữ được màu sắc vân gỗ lâu nhất.

4.2. Sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm sử dụng form cao su lót:

Một trong những yêu cầu bắt buộc khi thi công sàn gỗ đó là sử dụng form cao su lót sàn trước khi thi công sàn gỗ. Công sụng của lớp form cao su này ngoài trừ việc ngăn chặn quá trình hấp thụ ẩm trực tiếp từ sàn. Mà quan trọng nhất chính là loại bỏ những tiếng ồn khi sàn gỗ và nền nhà tiếp xúc và ma sát trực tiếp.

Do đó, có thể hạn chế được những tiếng ồn do sinh ra từ sàn gỗ.

sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm

4.3. Sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm có sử dụng mộng âm dương 5-5-5:

Khác với những loại sàn gỗ phi tự nhiên khác có độ dày dưới 10mm, sử dụng hèm khóa. Sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm sử dụng mông âm dương 5-5-5. Những tấm sàn gỗ sẽ được kết nối với nhau bằng keo dính chuyên dụng, giúp cố định sàn gỗ không di chuyển hay xê dịch trong suốt quá trình thi công và sử dụng.

Đồng thời chúng tôi cũng thiết kế sàn gỗ có một khe hở nhỏ phía dưới. Đây chính là khoảng trống không khí lưu thông, giúp triệt tiêu và hạn chế tối đa việc truyền dẫn âm thanh. Vì âm thanh sẽ khó truyền dẫn hơn trong những vật liệu rỗng.

4.4. Sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm cấu tạo từ 100% gỗ tự nhiên:

Với cấu tạo sử dụng 100% gỗ tự nhiên, sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm hoàn toàn trở nên khác biệt so với những sàn gỗ phi tự nhiên khác. Vật liệu gỗ tự nhiên ngoài việc tăng độ bền, đẹp và chắc chắn cho sàn gỗ thì còn giúp hạn chế và ngăn cản âm thâm vô cùng hiệu quả. Giữ cho âm thanh bên trong nhà luôn dưới mức 40dB – cường độ tiếng ồn được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO).

Xem ngay: Bộ sưu tập sàn gỗ kỹ thuật hot nhất 2021

Việc sử dụng đồng thời sàn gỗ kỹ thuật tiêu âm và những vật liệu cách âm khác sẽ giúp loại bỏ gần như hoàn toàn những âm thanh không mong muốn. Giữ cho không gian sống của bạn luôn yên tĩnh.

bài viết liên quan

CÓ NÊN LẮP ĐẶT SÀN GỖ KỸ THUẬT TRÊN NỀN NHÀ CŨ KHÔNG?
Tin tức Kiến thức CÓ NÊN LẮP ĐẶT SÀN GỖ KỸ THUẬT TRÊN NỀN NHÀ CŨ KHÔNG? Có rất nhiều khách hàng lo lắng khi lắp đặt sàn gỗ kỹ thuật mới trên nền nhà cũ.... 20 tháng 05, 2021
Phải Làm Sao Khi Sàn Gỗ Bị Phồng Lên Hoặc Bị Cong Vênh?
Tin tức Kiến thức Phải Làm Sao Khi Sàn Gỗ Bị Phồng Lên Hoặc Bị Cong Vênh? Ngoại trừ sàn gỗ bị mối mọt tấn công thì sàn gỗ bị phồng lên hoặc bị cong vênh c... 11 tháng 05, 2021
SÀN GỖ NGOÀI TRỜI KHÁC GÌ SO VỚI SÀN GỖ TRONG NHÀ?
Tin tức Kiến thức SÀN GỖ NGOÀI TRỜI KHÁC GÌ SO VỚI SÀN GỖ TRONG NHÀ? Ngày nay nhu cầu sử dụng sàn gỗ ngày càng tăng cao. Người tiêu dùng đã không còn... 07 tháng 05, 2021
TẠI SAO SÀN GỖ TỐT THƯỜNG ĐI ĐÔI VỚI GIÁ THÀNH CAO?
Tin tức Kiến thức TẠI SAO SÀN GỖ TỐT THƯỜNG ĐI ĐÔI VỚI GIÁ THÀNH CAO? Chọn được sàn gỗ tốt đã khó, chọn được sàn gỗ tốt có giá tốt còn khó hơn. Tuy nh... 26 tháng 04, 2021
CHỌN SÀN GỖ GIÁ RẺ – NGUY CƠ HÍT PHẢI VOCS ĐỘC HẠI GẤP 1.000 LẦN
Tin tức Kiến thức CHỌN SÀN GỖ GIÁ RẺ – NGUY CƠ HÍT PHẢI VOCS ĐỘC HẠI GẤP 1.000 LẦN Ngừng ngay hành động chọn sàn gỗ giá rẻ, vì rất có thể bạn đang đối diện với ngu... 09 tháng 04, 2021