Theo bạn: Thay mới sàn gỗ cong vênh có khó không?

16 tháng 04, 2022

Khi sàn gỗ bị cong vênh, cần phải được xử lý ngay để không gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình bạn. Thay mới sàn gỗ cong vênh thật ra không khó như bạn vẫn nghĩ.

Khi phát hiện sàn gỗ đã bị cong vênh, nhiều người thường hoang mang không biết nên xử lý bằng cách nào. Một phương pháp nhanh chóng trả lại cho bạn một mặt sàn bằng phẳng và đẹp mắt đó là thay mới sàn gỗ cong vênh. Thực hiện thay mới sàn gỗ cong vênh như thế nào? Hãy cùng Horme Flooring tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến bạn phải thay mới sàn gỗ cong vênh 

Sàn gỗ bị cong vênh là tình trạng cực kỳ phổ biến, nhất là khi bạn chọn sử dụng loại sàn gỗ chất lượng thấp. Có nhiều nguyên nhân khiến cho sàn gỗ bị cong vênh, chẳng hạn như:

Tác động của môi trường

Đây là yếu tố khách quan ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của sàn gỗ. Môi trường hay nói chính xác là độ ẩm, nhiệt độ sẽ tác động đến sự ổn định của ván sàn. Khi thời tiết thay đổi hoặc vì lý do nào đó mà sàn nhà phải chịu nhiệt cao, độ ẩm lớn dẫn đến trương phồng, nứt nẻ và cong vênh. 

Sàn gỗ vốn có đặc tính giãn nở tự nhiên nên khi tiếp xúc với môi trường một thời gian, ván sàn có thể giãn nở nhưng không đáng kể. Chỉ khi có sự thay đổi đột ngột, vượt mức cho phép thì sàn gỗ có nguy cơ thay đổi kích thước và bị cong vênh.Thay mới sàn gỗ cong vênh

Khi thời tiết nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày, các phân tử cấu tạo trong ván gỗ hấp thụ nhiệt khiến kích thước của chúng tăng lên, dẫn đến tổng thể tấm ván cũng tăng kích thước. Kích thước tấm gỗ tăng nhưng diện tích nền lắp đặt không thay đổi, các tấm ván xô đẩy vào nhau khiến các mép ván cong lên chồng lên nhau.

Hoặc vào thời điểm mùa mưa, không khí tích tụ rất nhiều hơi ẩm, các phân tử gỗ ngậm nước sẽ trương nở cũng dẫn đến tình trạng tăng kích thước ván, không đủ diện tích, nên ván bị vênh lên khỏi mặt phẳng. Hơi ẩm còn có thể làm sàn bị những vết phồng rộp rất mất thẩm mỹ và không an toàn. 

Điều này sẽ diễn ra nhiều hơn ở sàn gỗ tự nhiên, tuy nhiên với hình thức sàn gỗ kỹ thuật thì hiện tượng cong vênh diễn ra rất ít và dễ dàng khắc phục hơn. 

Chất lượng sàn gỗ thấp

Lời khuyên chọn mua sàn gỗ chất lượng quả thật không bao giờ sai. Bởi vì những loại sàn gỗ giá rẻ, kém chất lượng chỉ có thời gian sử dụng ngắn. Không bao lâu sau khi lắp đặt, sàn đã gặp phải nhiều vấn đề hư hỏng trong đó có cong vênh. 

Nguyên nhân chính là vì gỗ nguyên liệu và kỹ thuật gia công của sàn gỗ kém chất lượng không được đảm bảo. Có thể sàn được làm từ loại gỗ non có khả năng chịu lực kém hoặc chưa được sấy kỹ nên tính kháng ẩm thấp. 

>>Xem thêm: Chọn mua sàn gỗ giá rẻ để tiết kiệm chi phí, nên hay không?<<

Thi công lắp đặt sai kỹ thuật

Vì đặc tính giãn nở tự nhiên của sàn gỗ nên khi lắp đặt, cần lưu ý chừa khoảng trống vừa đủ ở chân tường (khoảng 0,5cm) để sàn không bị vênh. Tuy nhiên một số trường hợp lắp đặt sàn ngay sát chân tường nhưng không chừa khoảng trống, không sử dụng len tường, hoặc lắp ván sàn sai kỹ thuật do tay nghề yếu kém dẫn đến sàn bị cong vênh về sau. Vậy nên ngoài việc chọn mua sàn gỗ tốt, bạn cần phải tìm được thợ thi công chuyên nghiệp, tuân thủ kỹ thuật lắp đặt ván sàn. Thay mới sàn gỗ cong vênh

Bảo quản sàn gỗ sai cách

Bạn có biết phần lớn những trường hợp sàn gỗ bị hư hỏng, phồng rộp hay cong vênh đều xuất phát từ thói quen bảo quản sai cách? Nếu để sàn bị ẩm ướt lâu do vệ sinh hay rò rỉ nước mà không xử lý ngay, ván sàn sẽ nhanh chóng trương phồng và cong vênh. 

Tình trạng cong vênh còn do thói quen kê đồ nội thất nặng hoặc di chuyển đồ đạc làm hỏng cấu trúc mặt sàn. Sức nặng vượt quá khả năng chịu lực của sàn gỗ khiến sàn bị nứt nẻ và vênh lênh. Chính những thói quen tưởng chừng như vô hại khi sử dụng và bảo quản sàn gỗ lại khiến ván sàn nhanh hư hỏng hơn bao giờ hết. Thay mới sàn gỗ cong vênh

Xem thêm: Có Phải Bạn Đang Bảo Quản Sàn Gỗ Kỹ Thuật Sai Cách?

Hướng dẫn thay mới sàn gỗ cong vênh

Khi phát hiện sàn gỗ có dấu hiệu bị cong vênh, bạn cần tìm cách sửa chữa ngay, vì tình trạng này hết sức nguy hiểm và còn gây mất thẩm mỹ. Thay mới sàn gỗ bị cong vênh thật ra không quá khó. Chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định phần sàn gỗ bị cong vênh

Bạn cần xác định phần diện tích sàn gỗ đã bị cong vênh để có cách xử lý phù hợp. Phần ván sàn này cần được thay mới càng nhanh càng tốt. Nhưng lưu ý chỉ nên tự thay ván sàn nếu sàn gỗ của bạn hư hỏng một phần nhỏ. Nếu như diện tích hư hỏng quá lớn, ở khu vực phức tạp mà bạn chưa có kinh nghiệm xử lý, hãy gọi đội thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt hơn.Thay mới sàn gỗ cong vênh

Thông thường sàn gỗ bị cong vênh hay trương phồng là do tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Trước tiên khi phát hiện sàn bị ẩm, bạn phải nhanh chóng lau khô toàn bộ mặt sàn. Ngăn chặn ẩm ướt lây lan san phần sàn nhà còn lại. 

Bạn nên kiểm tra thật kỹ phần nền nhà, vì có thể hơi ẩm xuất phát từ phía dưới và làm sàn cong vênh từ dưới lên. 

Bước 2: Thay ván sàn mới

Bạn dùng dụng cụ tháo dỡ ván sàn bị cong vênh lên. Đối với những thanh ván sàn chỉ bị hư hỏng một phần, bạn cắt đi phần gỗ dư ra. Chỉ cắt bỏ phần mộng dương và giữa lại mộng âm. Mang ván sàn đi phơi cho thật khô rồi mới quét keo và lắp lại vị trí cũ.

Đối với phần ván sàn đã cong vênh nghiêm trọng, bạn cần thay thế sàn gỗ mới, lắp đặt đúng vị trí hèm khoá với ván sàn cũ. Lắp ván sàn khéo léo và lưu ý về sự đồng bộ màu sắc, độ dày sàn gỗ sau khi lắp mới. 

Sửa chữa cả phần sàn gỗ xung quanh nếu có dấu hiệu lây lan ẩm ướt để ngăn chặn hư hỏng triệt để, đồng thời không cho phép mối mọt sinh sôi làm hại sàn gỗ. Lưu ý khi lắp đặt sàn gỗ đến gần chân tường phải chừa một khoảng trống 1cm. Sử dụng len tường để che đi khoảng trống này.Thay mới sàn gỗ cong vênh

Bước 3: Kiểm tra lại toàn bộ mặt sàn

Yêu cầu khi thay mới sàn gỗ cong vênh là phải đảm bảo độ bằng phẳng của mặt sàn, sự đồng bộ về thẩm mỹ và công năng sử dụng tốt. Tuy nhiên việc sửa chữa sàn gỗ không thể mang lại chất lượng tuyệt đối như ban đầu mà chỉ khắc phục được phần nào. Do đó sau khi thay mới, bạn cần phải tuân thủ kỹ hơn các yêu cầu sử dụng cũng như bảo quản để hạn chế hư hỏng về sau

Mẹo bảo quản sàn gỗ đúng cách để hạn chế cong vênh

Ghi nhớ những lưu ý sau đây để giữ sàn gỗ của bạn không gặp tình trạng cong vênh trong quá trình sử dụng:

  • Không bày biện quá nhiều nội thất nặng vào cùng một vị trí nhất định trong thời gian dài và tuyệt đối không kéo lê vật sắc nhọn, vật nặng trên sàn nhà.
  • Dùng nút cao su để bọc các chân bàn, ghế, tủ có phần chân kim loại.

Thay mới sàn gỗ cong vênh

  • Vệ sinh sàn gỗ nhẹ nhàng, chỉ sử dụng máy hút bụi/chổi để quét bụi bẩn, lau sạch bằng khăn mềm và hong khô sàn, không để nước đọng lại. 
  • Sử dụng rèm cửa để che chắn, hạn chế để sàn gỗ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt cao.
  • Kiểm tra sàn gỗ thường xuyên để phát hiện kịp thời dấu hiệu sàn bị cong vênh và tìm cách xử lý.

Xem thêm: Nếu không muốn sàn gỗ bị cong vênh, hãy dừng ngay những việc sau

Trên đây là hướng dẫn thay mới sàn gỗ cong vênh đơn giản bạn cần biết. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích để giữ sàn gỗ luôn bền đẹp, hạn chế hư hỏng khi sử dụng. Liên hệ với Horme Flooring nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sàn gỗ cần được giải đáp.

bài viết liên quan

Có thể bạn chưa biết: Ưu điểm vượt trội khi mua sàn gỗ 3 lớp
Tin tức Kiến thức Có thể bạn chưa biết: Ưu điểm vượt trội khi mua sàn gỗ 3 lớp Bạn đang tìm hiểu và cân nhắc về việc mua sàn gỗ 3 lớp? Horme Flooring sẽ mách b... 21 tháng 05, 2022
Theo bạn: Thay mới sàn gỗ cong vênh có khó không?
Tin tức Kiến thức Theo bạn: Thay mới sàn gỗ cong vênh có khó không? Khi sàn gỗ bị cong vênh, cần phải được xử lý ngay để không gây nguy hiểm cho bản... 16 tháng 04, 2022
Khai trương Showroom Sàn Gỗ Horme Flooring đầu tiên trên cả nước
Tin tức Hoạt động của chúng tôi Khai trương Showroom Sàn Gỗ Horme Flooring đầu tiên trên cả nước Showroom đầu tiên của Horme Flooring đã chính thức khai trương vào ngày 11/03/20... 01 tháng 04, 2022
Horme Flooring đạt tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu
Tin tức Kiến thức Horme Flooring đạt tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu Thị trường Châu Âu và Nhật Bản luôn là mục tiêu hướng đến của rất nhiều doanh ng... 07 tháng 03, 2022
Lắp đặt sàn gỗ Chevron– sàn gỗ đầy tính nghệ thuật
Tin tức Kiến thức Lắp đặt sàn gỗ Chevron– sàn gỗ đầy tính nghệ thuật Không chỉ là vật liệu nội thất thông thường, sàn gỗ còn có tác dụng trang trí ch... 02 tháng 03, 2022