NGUYÊN NHÂN SÀN GỖ HƯ HỎNG DO ĐÂU?

10 tháng 06, 2020

Nguyên nhân sàn gỗ hư hỏng do hai nguyên nhân chính: quá trình sử dụng và bảo quản; nguyên nhân thứ hai là quá trình sản xuất.

Sàn gỗ kỹ thuật có độ bền cao đến không ngờ và có thể chịu đựng nhiều tác động từ bên ngoài. Vật liệu này được biết đến và tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài, một khi lắp sàn mới, các bạn đều mong muốn có thể giữ được vẻ đẹp và sự bền bỉ trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, có 3 yếu tố chính có thể khiến sàn gỗ nhanh bị hư hại và bạn buộc phải thay sàn mới.

1. Nguyên Nhân Sàn Gỗ Hư Hỏng: Độ Ẩm

Độ ẩm vượt mức được coi là kẻ thù số một của sàn gỗ.

Hầu hết các vật liệu được làm từ gỗ sẽ bị thiệt hại khi bị giãn nở do độ ẩm. Sàn gỗ bị cong vênh, bị biến dạng lõm, lồi hoặc lỏng lẻo đều do gặp vấn đề về độ ẩm. Độ ẩm còn góp phần tạo điều kiện cho mối mọt phát triển.

Ngoài việc, các sản phẩm sàn gỗ đạt tiêu chuẩn về độ ẩm thì các bạn cần phải đảm bảo được độ ẩm trong nhà của mình và có biện pháp xử lý trước khi sàn được lắp đặt. Sàn gỗ được lắp đặt đúng cách, nó có thể tồn tại rất lâu, vì vậy bạn cần chắc chắn rằng sàn gỗ của mình sau khi được lắp đặt phải đạt được độ ẩm tiêu chuẩn.

2. Nguyên Nhân Sàn Gỗ Hư Hỏng: Nhiệt độ

Giống như độ ẩm, nhiệt độ cao có thể khiến sàn gỗ nở rộng, hoặc nhiệt độ quá thấp cũng có thể khiến nó co lại điều này gây ra những khoảng trống giữa các thanh gỗ trên cùng một bề mặt sàn. Muốn ngăn nhiệt quá mức làm khô mặt sàn, bạn cần đảm bảo rằng nhiệt độ của ngôi nhà được giữ ở mức ổn định nhất có thể.

Cần hạn chế đặt những vật tỏa nhiệt cao lên bề mặt sàn gỗ, vì dụ như: bàn ủi (bàn là), bếp nướng, bếp than, lò vi sóng khi đang hoạt động … Đây là nguyên nhân hư hỏng sàn gỗ rất nặng nề và khó khắc phục.

Ngoài ra ánh nắng trực tiếp chiếu vào sàn gỗ thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng. Trong trường hợp lắp đặt sàn gỗ gần cửa sổ hoặc ban công, bạn cần lưu ý lắp đặt thêm rèm che màu tối, chất liệu dày đảm bảo loại bỏ hoàn toàn ánh nắng chiếu vào.

3.Nguyên Nhân Sàn Gỗ Hư Hỏng: Các tiếp xúc lên bề mặt sàn

Liên tục có những đồ vật nặng rơi trên sàn hoặc sự ma sát mạnh giữa đồ vật nhọn và bề mặt sàn cũng là những nguyên nhân gây tổn hại đến sàn gỗ. Đối với sàn gỗ kỹ thuật có khả năng chống chịu va đập cao và  chắc chắn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cứ để sàn liên tục chịu những va đập mạnh như vậy. Sử dụng sàn gỗ một cách tinh tế sẽ kéo dài tuổi thọ của sàn thêm đáng kể.

Những va đập thông thường dễ gây hư hại sàn gỗ bao gồm: bình sứ, chai thủy tinh lớn rơi vỡ trực tiếp từ độ cao trên 2m xuống sàn. Đây là va đập được gây ra bởi một lực lớn và những mãnh thủy tinh sắc nhọn vỡ ra có thể làm tổn hại đến sàn gỗ của bạn.

Tương tự như những va đập và hành động kéo lê vật nặng trên sàn gỗ. Ví dụ: kéo lê bàn, ghế có chân sắc nhọn chưa được bọc chân đế cao su.

Nếu bạn muốn sàn gỗ kỹ thuật của bạn tồn tại thật lâu thì bạn cần đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các biện pháp bảo vệ thích hợp và giữ cho sàn của bạn trong tình trạng tốt. Sàn gỗ cần được giữ không có độ ẩm và nó cũng cần được giữ ở nhiệt độ thích hợp.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về sàn gỗ kỹ thuật

Cần lưu ý thêm là giữ cho bề mặt sạch sẽ cũng là một phương pháp tốt để kéo dài thời gian sử dụng. Sàn gỗ bẩn có nhiều khả năng hư hỏng và thu thập độ ẩm hơn sàn gỗ được làm sạch một cách thường xuyên.

bài viết liên quan

CÓ NÊN LẮP ĐẶT SÀN GỖ KỸ THUẬT TRÊN NỀN NHÀ CŨ KHÔNG?
Tin tức Kiến thức CÓ NÊN LẮP ĐẶT SÀN GỖ KỸ THUẬT TRÊN NỀN NHÀ CŨ KHÔNG? Có rất nhiều khách hàng lo lắng khi lắp đặt sàn gỗ kỹ thuật mới trên nền nhà cũ.... 20 tháng 05, 2021
Phải Làm Sao Khi Sàn Gỗ Bị Phồng Lên Hoặc Bị Cong Vênh?
Tin tức Kiến thức Phải Làm Sao Khi Sàn Gỗ Bị Phồng Lên Hoặc Bị Cong Vênh? Ngoại trừ sàn gỗ bị mối mọt tấn công thì sàn gỗ bị phồng lên hoặc bị cong vênh c... 11 tháng 05, 2021
SÀN GỖ NGOÀI TRỜI KHÁC GÌ SO VỚI SÀN GỖ TRONG NHÀ?
Tin tức Kiến thức SÀN GỖ NGOÀI TRỜI KHÁC GÌ SO VỚI SÀN GỖ TRONG NHÀ? Ngày nay nhu cầu sử dụng sàn gỗ ngày càng tăng cao. Người tiêu dùng đã không còn... 07 tháng 05, 2021
TẠI SAO SÀN GỖ TỐT THƯỜNG ĐI ĐÔI VỚI GIÁ THÀNH CAO?
Tin tức Kiến thức TẠI SAO SÀN GỖ TỐT THƯỜNG ĐI ĐÔI VỚI GIÁ THÀNH CAO? Chọn được sàn gỗ tốt đã khó, chọn được sàn gỗ tốt có giá tốt còn khó hơn. Tuy nh... 26 tháng 04, 2021
CHỌN SÀN GỖ GIÁ RẺ – NGUY CƠ HÍT PHẢI VOCS ĐỘC HẠI GẤP 1.000 LẦN
Tin tức Kiến thức CHỌN SÀN GỖ GIÁ RẺ – NGUY CƠ HÍT PHẢI VOCS ĐỘC HẠI GẤP 1.000 LẦN Ngừng ngay hành động chọn sàn gỗ giá rẻ, vì rất có thể bạn đang đối diện với ngu... 09 tháng 04, 2021